Phân loại bể phốt và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả

 Hiện nay, bể phốt là một thành phần không thể thiếu trong xây dựng các công trình phụ của các gia đình, giúp xử lý nước thải và đảm bảo an toàn cho nguồn nước xả ra môi trường. Vì vậy, để tìm hiểu thêm về định nghĩa, cấu tạo và nguyên lý hoạt động và cách phân loại bể phốt, bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cung cấp dịch vụ bùn vi sinh giá rẻ, chất lượng

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn gọi là ,hầm cầu, bể tự hoại,…. Đây là nơi chứa các chất thải từ toilet. Đi kèm với đó, nó có nhiệm vụ phân hủy chất thải, biến chất thải thành chất lỏng trước khi theo ống thoát nước ra ngoài.

Cơ chế hoạt động của bể phốt là gì?

Đa số các loại bể phốt hiện nay đều đang hoạt động theo nguyên lý chung như sau:

Sau khi được xả ra từ bồn cầu và nhà tắm, chất thải sẽ trôi theo đường ống thoát nước và đổ thẳng xuống hầm của bể phốt. Tại đây, trong hầm bể phốt tự hoại đã tích tụ một lượng nước nhất định, còn dưới đáy ngăn chứa, có một lớp bùn chứa rất nhiều vi sinh vật.

Những chất thải rắn hoặc kim loại khó phân hủy sẽ lắng xuống đáy bể, trong khi những chất lỏng hoặc hợp chất lơ lửng khác sẽ tiếp tục được lọc qua ngăn lọc đối với bể phốt 3 ngăn hoặc ngăn lắng đối với bể phốt 2 ngăn.

Trong quá trình lưu trữ trong bể phốt, các chất thải rắn sẽ được xử lý bởi vi sinh vật và biến thành bùn, trong khi những chất thải như nhựa hoặc túi nilon không thể phân hủy tiếp tục lẫn vào trong lớp bùn của bể phốt.

Tại ngăn lắng và ngăn lọc của bể phốt, các hợp chất này sẽ được phân hủy lần nữa trước khi được xả thải ra môi trường. Nếu bể phốt chứa nhiều vi sinh vật và lớp bùn không quá đầy, thì có thể kết luận rằng nước thải xả ra ngoài môi trường là an toàn.

Phân loại các loại bể phốt hiện nay

Theo cấu tạo

Bể phốt được phân chia theo cấu tạo thông thường đều được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép nguyên khối, gồm có 2 loại chính là bể tự hoại 2 ngăn và bể tự hoại 3 ngăn.

Bể phốt 2 ngăn 

Bể phốt 2 ngăn hiện nay chỉ chiếm số ít trong xây dựng, bởi vì nó có cấu tạo vô cùng đơn giản, gồm 1 ngăn chứa và 1 ngăn lắng. Chức năng của hai ngăn này thì không khác loại bể phốt 3 ngăn.

Ngăn chứa sẽ là nơi lưu trữ tất cả chất thải từ bồn cầu và ngăn lắng có tác dụng là lắng lại các loại chất thải còn tồn đọng, khó phân hủy trước khi thải ra bên ngoài. Khi xây các loại bể phốt 2 ngăn thì ngăn chứa sẽ chiếm 2/3 và ngăn lắng chiếm 1/3  diện tích của bể phốt.

Cấu tạo của bể phốt 2 ngăn 

Bể phốt 3 ngăn

Đây là dòng bể được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nó được thiết kế bao gồm 3 ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

  • Ngăn chứa: Đây là ngăn chứa toàn bộ các chất thải mà chúng ta xả xuống. Sau khi đi vệ sinh, toàn bộ chất thải sẽ xả thẳng vào ngăn chứa. Do vậy, kích thước của ngăn chứa luôn luôn lớn nhất và chiếm đến 1/3 tổng thể tích của bể phốt.

Tại ngăn chứa, các chất thải sẽ bắt đầu phân hủy sau đó chuyển hóa thành hỗn hợp bùn và nước. Chỉ một vài loại chất thải khó bị phân hủy sẽ đọng lại tại ngăn chứa.

  • Ngăn lọc: Đây là ngăn sẽ tiếp tục nhận các chất thải sau khi đã được xử lý ở ngăn chứa và có vai trò là lọc toàn bộ các chất rắn lơ lửng.

  • Ngăn lắng: Có nhiệm vụ tiếp nhận các chất thải từ ngăn lọc và giữ lại những loại chất thải còn sót lại ở ngăn chứa như kim loại, tóc hoặc các vật cứng bằng cách lắng đọng chúng xuống đáy. 

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn 

Theo chất liệu

Bể tự hoại bằng bê tông

Bể phốt xây bằng bê tông hay còn được gọi là bể phốt tự xây thuộc dòng bể được ứng dụng phổ biến ở các khu vực như nông thôn và thường được xây bằng gạch hoặc bê tông. Loại bể này có ưu điểm là dễ dàng điều chỉnh được dung tích sử dụng sao cho phù hợp. Tuy nhiên khi xây dựng loại bể này lại yêu cầu người thợ có kỹ thuật chuyên môn cao vì nó rất dễ bị thấm, nứt và rò rỉ ra bên ngoài.

Bể phốt bằng bê tông 

Tham khảo thêm: Báo giá xe hút bể phốt các loại từ 1 đến 10 khối

Bể phốt làm bằng composite

Đây bể tự hoại được sản xuất 100% bằng vật liệu nhựa nhân tạo gọi là nhựa composite – FRP. Sản phẩm bồn tự hoại này được sản xuất trên một dây chuyền hiện đại và được trang bị hệ thống xử lý chất thải thông minh.

Vậy nên, nó có thể tối ưu hóa quá trình xử lý chất thải tại hộ gia đình mà không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong khu vực sinh sống. Bể tự hoại composite được thiết kế với cấu trúc 3 ngăn bao gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

Được làm bằng vật liệu nhựa composite, bể phốt mang đến nhiều ưu điểm vượt trội cho người sử dụng, bao gồm tuổi thọ lớn, dễ dàng thi công lắp đặt, di chuyển và vận chuyển, cùng với hệ thống lọc thông minh thân thiện với môi trường.

Bể phốt bằng composite 

Bể tự hoại làm từ nhựa

Bể phốt nhựa tự hoại là một loại bể phốt thông minh, nó có mặt tại Việt Nam vào giữa năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay, loại bể phốt này vẫn còn khá mới mẻ và chưa được sử dụng rộng rãi bởi các gia đình. Trái lại, ở các nước châu Mỹ và châu Âu, bể phốt nhựa tự hoại đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các hộ gia đình.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt nhựa cũng giống như bể phốt truyền thống và được chôn dưới đất, tuy nhiên nó có tính cơ động cao và không được lắp đặt cố định.

Do sử dụng trong bể phốt nhựa nên có độ bền cao, chắc chắn và kiên cố, giúp đảm bảo tính bền vững của sản phẩm trong suốt thời gian sử dụng. Sự sử dụng của bể phốt nhựa cũng giúp tiết kiệm công sức xây dựng so với bể phốt truyền thống.

Hiện nay bể phốt nhựa được lắp đặt phổ biến trong các khu vực có mật độ dân cư cao như thành phố, thủ đô và các đô thị phát triển.

Bể phốt làm bằng nhựa

Những lưu ý khi xây bể phốt

Khi xây dựng bể phốt, cần lưu ý những điểm sau:

1.Lựa chọn vị trí xây dựng: Vị trí cần được lựa chọn sao cho gần các khu vực sử dụng nước như nhà bếp, nhà vệ sinh, không quá xa nơi có đường xá, tiện lợi cho việc vận chuyển, bảo dưỡng và sửa chữa bể phốt.

2.Tính toán kích thước bể phốt: Tính toán kích thước bể phốt phù hợp với số lượng người sử dụng và mức độ sử dụng nước của từng hộ gia đình. Kích thước bể phốt quá nhỏ sẽ không đáp ứng nhu cầu, còn quá lớn thì sẽ tốn kém và không tiết kiệm được chi phí.

3.Chọn loại vật liệu: Chọn loại vật liệu phù hợp như bê tông, nhựa composite, bồn thép, v.v. Nên chọn loại vật liệu có độ bền cao, chịu được tác động của các yếu tố môi trường và có thể được sử dụng lâu dài.

4.Thi công lắp đặt: Thi công lắp đặt bể phốt cần đảm bảo độ kín, độ cứng và độ bền của công trình. Nên sử dụng phương pháp thi công chính xác và đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

5.Bảo trì và vệ sinh: Bảo trì và vệ sinh định kỳ bể phốt để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đảm bảo vệ sinh môi trường. Nên định kỳ thăm tra, kiểm tra, làm sạch, xử lý cặn bã để bể phốt luôn sạch sẽ và không gây ô nhiễm môi trường.

6.Tuân thủ các quy định: Tuân thủ các quy định, quy chuẩn của cơ quan chức năng về xây dựng, vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, v.v. để đảm bảo bể phốt được xây dựng và sử dụng đúng quy trình và đảm bảo an toàn cho môi trường sống.

Những lưu ý khi xây bể phốt

Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh nhà bếp sao cho hiệu quả 

Tóm lại, qua bài viết trên đã cho bạn thấy những loại bể phốt phổ biến và chúng tôi tin rằng qua đây bạn sẽ tìm được loại bể phốt phù hợp với căn nhà của bạn

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • Trang chủ
  • Phone
  • Zalo