Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm nước ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống.Nguyên nhân của vấn đề này là do sự gia tăng của dân số, tăng trưởng kinh tế, và thói quen tiêu dùng không bền vững của con người.Hậu quả của vấn đề này là nước thải sinh hoạt được xả thẳng vào các nguồn nước sạch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống.Do đó, việc xử lý nước thải sinh hoạt là vô cùng quan trọng và cần được thực hiện đúng cách để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ vận chuyển bùn vi sinh mới nhất tháng 07

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nước bị ô nhiễm do sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của con người, bao gồm nước từ nhà vệ sinh, bồn tắm, bồn rửa, bếp nấu, giặt giũ và các hoạt động khác trong gia đình và cộng đồng. Nước thải sinh hoạt thường chứa nhiều chất hữu cơ, vi sinh vật và các chất độc hại khác, có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách.

Đặc điểm, tính chất của nước thải

Nước thải sinh hoạt có các đặc điểm sau:

 1. Chứa các chất hữu cơ: nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ như đường, protein, lipid, axit amin và chất béo.

 2. Có nồng độ các chất độc hại: nước thải sinh hoạt chứa các chất độc hại như kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ halogen và chất phóng xạ.

 3. Có nồng độ cao các vi sinh vật: nước thải sinh hoạt chứa nhiều vi khuẩn, virus và các tảo.

 4. Có màu sắc, mùi hôi: do chứa các chất hữu cơ và vi sinh vật, nước thải sinh hoạt có màu sắc và mùi hôi khó chịu.

 5. Có nhiệt độ cao: nước thải sinh hoạt có nhiệt độ cao hơn so với nước thường vì nó được sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt của con người.

Tính chất vật lý của nước thải sinh hoạt 

Nhiệt độ: Nước thải ở mỗi khu vực sẽ có nhiệt độ khác nhau, phụ thuộc vào nhiệt độ không khí và môi trường xung quanh.

Màu sắc: Thường thì nước thải có màu đen hoặc nâu, tùy vào nồng độ của các tạp chất.

Nước thải thường chứa rất nhiều các chất lơ lửng nên nước thường bị đục. Càng đục thì càng bị nhiễm bẩn nhiều.

Tùy vào nồng độ và thành phần chứa trong nước thải, mùi của nó có thể khác nhau. Thông thường, nước thải sẽ có mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống hàng ngày và sức khỏe của người dân xung quanh khu vực chứa nước thải.

Tính chất hóa học của nước thải sinh hoạt 

Chỉ số pH: Thường xác định chỉ số pH của nước thải để điều chỉnh lượng hóa chất phù hợp để xử lý nguồn nước thải.

Chỉ số DO: Đo tỷ lệ lượng oxy hòa tan trong nước. Khi nước thải nhiễm nhiều tạp chất, lượng oxy hòa tan trong nước sẽ bị giảm, gây ra sự hạn chế trong việc hô hấp và quang hợp của các sinh vật, thực vật thủy sinh dưới nước.

Chỉ số BOD: Tỷ lệ oxy cần để xảy ra quá trình oxy hóa sinh học các chất hữu cơ trong nước. Quá trình này xảy ra nhờ sự hỗ trợ của các vi sinh vật như vi khuẩn hoặc trong môi trường có ít oxy.

Chỉ số COD: Tỷ lệ oxy cần để xảy ra quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thành các phân tử nước và cacbonic. Quá trình này xảy ra nhờ một chất oxy hóa mạnh.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Bước 1: Thực hiện việc bơm nước thải sinh hoạt, tách dầu mỡ và các cặn bã để loại bỏ hoàn toàn các chất rắn có trong nước thải. Bước này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và giúp cho các bước xử lý tiếp theo trong hệ thống dễ dàng hoạt động, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của hệ thống xử lý nước thải.

Bước 2: Nước từ bể thu gom được liên tục bơm vào bể điều hòa và tiếp tục được sục khí để đảm bảo quá trình xử lý nước thải diễn ra liên tục mà không gặp tình trạng quá tải.

Bước 3: Giá thể sinh học được đặt trong các bồn thiếu khí để nuôi dưỡng các vi sinh vật cần thiết. Ở bước này, nồng độ BOD sẽ giảm và các quá trình nitrat hoá, phân hủy hữu cơ sẽ diễn ra.

Bước 4: Nhờ sự chuyển động liên tục, các vi sinh vật trên giá thể kích thích quá trình phân hủy chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Để đảm bảo hiệu suất xử lý, hàm lượng BOD phải được kiểm soát dưới ngưỡng 5mg/l.

Bước 5: Sau khi qua quá trình xử lý và phân hủy hữu cơ, nước thải sẽ được đưa vào bể hồi lưu để thực hiện quá trình khử nitrat.

Bước 6: Tại bể lắng cơ học, các cặn bùn trong nước thải được tách ra và lắng xuống dưới đáy bể, sau đó được thu gom và loại bỏ.

Bước 7: Các chất cặn bã, bùn và cát sẽ được lắng xuống và tích tụ tại bể lắng bùn, nơi được thiết kế trong môi trường thiếu khí và được tiến hành quá trình khử hoàn toàn nitrat.

Bước 8: Trước khi được tái sử dụng, nước thải sẽ được tiến hành quá trình khử trùng.

Tham khảo thêm: Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý an toàn

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được sản xuất từ các hoạt động sinh hoạt của con người và được xử lý trước khi được thải ra môi trường. Dưới đây là một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt:

 1. Phương pháp xử lý vật lý: phương pháp này sử dụng các thiết bị vật lý để loại bỏ các chất rắn, chất béo, đất và các chất hữu cơ khác trong nước thải. Các thiết bị được sử dụng trong phương pháp này bao gồm các bể lắng cơ học, bộ lọc, bể phân đoạn, bơm và hệ thống ống.

 2. Phương pháp xử lý hóa học: phương pháp này sử dụng các hóa chất để loại bỏ các chất hữu cơ và vi sinh vật trong nước thải. Các hóa chất thường được sử dụng trong phương pháp này bao gồm các chất khử trùng và các chất oxy hóa.

 3. Phương pháp xử lý sinh học: phương pháp này sử dụng các vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Các vi sinh vật sẽ tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải và sản xuất các chất không độc hại. Các bể phân hủy sinh học là thiết bị chính được sử dụng trong phương pháp này.

 4. Phương pháp xử lý màng: phương pháp này sử dụng các màng để loại bỏ các chất hữu cơ và vi sinh vật trong nước thải. Các màng có thể được sử dụng để ngăn chặn các tạp chất, chất cặn bã và các vi khuẩn, đồng thời cho phép các chất hữu cơ không độc hại đi qua.

Mỗi phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đều có ưu điểm và hạn chế của riêng nó. Việc lựa chọn phương pháp thích hợp sẽ phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước thải, mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của các hộ gia đình hay cơ quan sản xuất.

Xem thêm: Những lưu ý khi xử lý nước thải bệnh viện

Trên đây là những thông tin hữu ích về xử lý nước thải sinh hoạt mà bạn nên biết. Nếu bạn đang quan tâm đến việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho gia đình hoặc kinh doanh của mình, hãy tìm hiểu kỹ về quy trình và các phương pháp xử lý nước thải mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • Trang chủ
 • Phone
 • Zalo